• Giờ mở cửa
  8:00 - 17:00 thứ 2 - thứ 7
 • Văn phòng
  61 Mai Xuân Thưởng, P3, Q6
 • Hotline
  090 36 36 270
Trang chủ»Blog»Kiến thức

Các cách làm tăng thu nhập thụ động

05/03/2019

Trong thời buổi kinh tế thị trường khó khăn, chúng ta dành rất nhiều thời gian, công sức cho công việc nhằm có một mức thu nhập tương đối hàng tháng.

Tuy nhiên với mức thu nhập hiện tại đôi khi vẫn không đủ chi trả cho các nhu cầu chi tiêu của bản thân và phụ giúp cho gia đình. Vì vậy hầu hết mọi người đều có nhu cầu kiếm thêm tiền để gia tăng thu nhập, nhưng với quỹ thời gian hạn hẹp trong ngày không phải ai cũng có thể làm được.

Một trong những giải pháp đưa ra là tạo thêm nhiều nguồn thu nhập thụ động cho bản thân, vậy thu nhập thụ động là gì? Bạn có các dòng thu nhập thụ động nào đang chảy vào cột thu nhập của mình lúc này chưa? Các cách làm tăng thu nhập thụ động hiệu quả?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có định hướng tốt hơn về vấn đề này.

Cac-cach-lam-tang-thu-nhap-thu-dong

Các cách làm tăng thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là thu nhập bạn có được một cách thường xuyên mà không bỏ ra quá nhiều thời gian, công sức để có được nó. Điều này có nghĩa là: Nếu bạn xây dựng được nguồn thu nhập thụ động lớn hơn chi phí hàng tháng của mình, bạn sẽ có được sự tự do về tài chính. Bạn có thể tự do đi đây đó mà vẫn có được nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng.

Một số người trở nên giàu có, thậm chí đạt được sự tự do về tài chính đều là do họ nhận ra tầm quan trọng của việc có nhiều dòng thu nhập. Người thông minh nhận ra nhu cầu nuôi dưỡng một danh mục các dòng thu nhập, không phải là một hay hai, mà là nhiều dòng từ những nguồn đa dạng và hoàn toàn khác nhau. Nếu một dòng cạn đi, nó không làm họ phiền lòng. Họ có thời gian để điều chỉnh. Họ ổn định và an toàn về tài chính.

Các cách tạo ra nhiều dòng thu nhập

Cac-cach-lam-tang-thu-nhap-thu-dong

1. Tiền tiết kiệm

Ví dụ bạn gửi ngân hàng 10 triệu với lãi suất 8%/6 tháng. Như vậy, sau 6 tháng, mức lãi bạn nhận được là 800.000VNĐ. Tức là nguồn thu nhập thụ động mỗi tháng của bạn là khoảng 130.000VNĐ.

Phương pháp này khá hạn chế vì phải có vốn nhiều và lãi suất ngân hàng thấp.

2. Đầu tư chứng khoán

Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hay mua chứng chỉ quỹ để hưởng cổ tức đều đặn. Khi giá cổ phiếu, trái phiếu tăng bạn có thể bán ra và thu lời từ khoản chênh lệnh mua bán.

Hình thức đầu tư này cũng đòi hỏi vốn, chịu nhiều rủi ro (để giảm rủi ro nên mua trái phiếu chính phủ hoặc chứng chỉ quỹ), hơn nữa người đầu tư phải có nhiều kinh nghiệm và kiến thức (hoặc phải thuê chuyên gia tư vấn).

3. Bạn có thể tạo 1 website và cho người khác thuê đặt quảng cáo trên web của bạn

Có nhiều bạn sinh viên đã lập ra các website xem phim và tải phim, mỗi ngày website có hàng chục ngàn người vào xem và các bạn đó mang bán quảng cáo. Có loại quảng cáo đặt banner, quảng cáo Popup, bán Backlink…mỗi tháng thu về không dưới 10 triệu đồng. Điều hay ở đây là các bạn đó tận dụng được tính cộng đồng sinh viên để quảng bá website nhanh lên Top google và từ đó tăng lượng truy cập, tiền cũng từ đó đổ về ngày càng nhiều.

4. Viết ebook

Bạn có thể cho rằng việc này rất khó, cần nhiều kỹ năng, thời gian và sự kiên trì, và bạn có thể nghĩ rằng mình không làm được. Nhưng bước đầu tạo ra thu nhập thụ động, bạn cần nỗ lực rất nhiều, và việc này cũng không ngoại lệ.

Phương pháp này rất thích hợp nếu bạn có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó, và có khả năng viết tốt (nếu chưa, hãy luyện tập). Bạn chỉ cần viết nội dung thật tốt, giới thiệu lên các diễn đàn ebook, giới thiệu đến đúng những người quan tâm, và thế là bạn có thu nhập. Với sự giúp đỡ của Internet và các trang mạng xã hội, điều này trở nên khá dễ dàng.

5. Cho thuê nhà, khách sạn, kho, xưởng…

Cách này dễ hiểu, dễ làm nếu bạn có bất động sản trong tay. Vậy làm cách nào để có được thu nhập này khi bạn không có tài sản? Câu trả lời là cho thuê lại tài sản. Một số bạn sinh viên trong suốt thời gian đi học không hề tốn chi phí thuê phòng trọ. Bí quyết ở đây là bạn có thể thuê một căn nhà nguyên căn sau đó rủ bạn bè, đăng tin rao vặt để có nhiều người cùng ở và thu tiền nhà. Như vậy bạn không phải chi đồng nào cho tiền trọ. Rủi ro của phương pháp này là bạn không tìm được người thuê trọ kịp thời. Ngoài ra bạn nên chú ý kĩ các điều khoản trong hợp đồng.

6. Mở công ty kinh doanh

Bạn có thể mở một quán cà phê, shop mini và giao cho người khác quản lý, mỗi tháng (hay quý) bạn sẽ đến thu tiền. Bạn cũng có thể là người quản lý trực tiếp và tự trả lương cho mình. Hình thức này có tính rủi ro cao nhưng lợi nhuận mang lại cũng xứng đáng, và phù hợp với người yêu thích công việc quản lý.

7. Tiền bản quyền sở hữu trí tuệ

Bạn có thể viết một quyển sách, và nhận tiền từ doanh thu bán sách và mỗi đợt tái bản bạn đều có thu nhập thụ động. Ngoài ra nếu có các ý tưởng sáng chế độc đáo, bạn có thể tạo thu nhập thụ động như sách. Bạn cũng có thể tạo ra các Video hấp dẫn và tải lên Youtube thu hút lượng người xem lớn sau đó bạn sẽ cho các công ty đặt quảng cáo.

8. Bán tên miền

Việc sở hữu một tên miền website hay, độc đáo, dễ nhớ đối với một cá nhân kinh doanh, hoặc một doanh nghiệp là hết sức quan trọng, đặc biệt là trong thời đại mọi thứ đều diễn ra trên mạng như hiện nay. Rất nhiều doanh nghiệp không tìm được chỗ đứng trong lòng khách hàng chỉ vì tên miền của họ khó nhớ. Đây chính là cơ hội mang lại thu nhập thụ động dành cho bạn.

Hãy nghĩ ra một số tên miền độc đáo, dễ nhớ về một hoặc vài lĩnh vực gì đó, kiểm tra xem chúng đã tồn tại hay chưa, và tiến hành mua chúng, sau đó rao bán chúng trên mạng.

9. Thiết kế một phần mềm hoặc một ứng dụng di động

Ngày nay, số người dùng smartphone, máy tính bảng, và laptop đang tăng chóng mặt mỗi ngày. Nếu bạn là kỹ sư thiết kế phần mềm, hoặc quen biết với một người như vậy, cơ hội dành cho bạn là rất nhiều.

Còn nhớ câu chuyện Flappy Bird? Bạn cũng có thể làm được như vậy nếu có ý tưởng. Hãy thiết kế, hoặc thuê người thiết kế một app, game hay chạy trên smarphone, máy tính bảng, hoặc một phần mềm trên laptop, và quảng cáo nó.. Nếu ứng dụng của bạn được nhiều người cài đặt và sử dụng, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ quảng cáo mà chẳng cần làm gì thêm cả. Nếu bạn muốn kiếm thêm nhiều tiền nữa, hãy thường xuyên nâng cấp ứng dụng của mình.

Bài liên quan

 • Những sự thật gây ngạc nhiên về các tỷ phú thế giới

  Những sự thật gây ngạc nhiên về các tỷ phú thế giới

  06/03/2019
  Những sự thật gây ngạc nhiên về các tỷ phú thế giới sẽ cho bạn nhìn thấy một phần cuộc sống thực của họ và các bạn vẫn hay lầm tưởng.
  Xem thêm →
 • CFE – Đồng hành cùng cuộc thi tài năng chứng khoán 2015

  CFE – Đồng hành cùng cuộc thi tài năng chứng khoán 2015

  06/03/2019
  Nhằm thực hiện sứ mệnh đồng hành và giúp đỡ nhằm nâng cao kiến thức đầu tư và chỉ số thông minh tài chính (IQ tài chính) cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ ở Việt Nam.
  Xem thêm →
 • Hướng dẫn về hợp đồng tương lai

  Hướng dẫn về hợp đồng tương lai

  06/03/2019
  Những vấn đề cơ bản xoay quanh việc Hợp đồng tương lai
  Xem thêm →
 • Bài học “qua đường” và nguyên tắc đầu tư chứng khoán

  Bài học “qua đường” và nguyên tắc đầu tư chứng khoán

  06/03/2019
  Thật thú vị, những kinh nghiệm này hoàn toàn có thể là những quy tắc được vận dụng trong đầu tư chứng khoán.
  Xem thêm →
© 2019 cfe.com.vn. All rights reserved.