• Giờ mở cửa
  8:00 - 17:00 thứ 2 - thứ 7
 • Văn phòng
  61 Mai Xuân Thưởng, P3, Q6
 • Hotline
  090 36 36 270
Trang chủ»Blog»Kiến thức

Làm sao để đầu tư chứng khoán?

05/03/2019

Dù bất kể là làm việc gì thì sự chuẩn bị chu đáo cùng kế hoạch rõ ràng sẽ là chìa khóa để giúp bạn thành công, với thị trường chứng khoán cũng không ngoại lệ. Nếu chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm nhất định, các bạn sẽ khó có thể chinh phục được thị trường này.

Câu trả lời cho việc làm sao để đầu tư chứng khoán sau đây sẽ là gợi ý hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu hoặc muốn tích lũy kiến thức trước khi tham gia vào thị trường này.

lam-sao-de-dau-tu-chung-khoan

Những vấn đề cơ bản về chứng khoán khi đầu tư tiền

Ưu điểm của việc đầu tư chứng khoán là giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận cao hơn so với các hình thức đầu tư hay tiết kiệm khác nhưng hình thức này cũng có những rủi ro nhất định. Có hai cách chính mà nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán là chọn đầu tư vào các công ty cá nhân hoặc đầu tư thông qua một quỹ tương hỗ.

Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định cụ thể, các bạn cần phải chuẩn bị nền tảng kiến thức thật vững, bằng cách tham gia khóa học về đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, để có thể vừa xây dựng được nền tảng kiến thức ổn định, chuyên nghiệp, vừa có cơ hội được để tôi luyện bản thân, tích lũy kinh nghiệm thực tế. Đồng thời các bạn cũng có thể cập nhật thêm kiến thức thông qua các thông tin từ internet hoặc các phương tiện truyền thông.

Hãy phát triển cho mình một chiến lược đầu tư

Song song với kiến thức thì tư duy chiến lược cũng là vấn đề quan trọng để nhà đầu tư gặt hái được thành công. Với thị trường chứng khoán thì thị trường này được xem là không có khái niệm nào về chiến lược đầu tư “đúng” nhất. Do vậy, các tốt nhất là bạn nên căn cứ vào mục tiêu tài chính của mình mà phát triển cho mình một chiến lược đầu tư riêng.

Chẳng hạn bạn muốn tạo ra thu nhập thì bạn có thể chọn áp ụng chiến lược đầu tư vào cổ phiếu có tính ổn định cao, còn nếu mục tiêu của bạn là muốn tăng giá trị của các khoản đầu tư thì bạn nên áp dụng chiến lược tập trung vào cổ phiếu định hướng phát triển. Mặt khác, khi bạn phát triển chiến lược đầu tư tiền vào chứng khoán thì đừng quên tận dụng tối đa những tài khoản IRA (Tài khoản hưu trí cá nhân) hoặc các phương pháp khác để có thể được khấu trừ thuế khi đầu tư.

Muốn tăng sự an toàn hãy mở tài khoản với nhà môi giới

Với những nhà đầu tư còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm thì nhà môi giới sẽ là lựa chọn an toàn hơn khi họ sẽ cung cấp cho nhà đầu tư đầy đủ về báo cáo của công ty, tư vấn đầu tư cùng rất nhiều những dịch vụ khác. Tuy nhiên, bù lại bạn cũng cần phải trả một khoản phí kha khá.

Khi đã vững vàng hơn hoặc khi đã giàu kinh nghiệm, các bạn có thể chọn một công ty môi giới chiết khấu với mức phí thấp hơn, để tiết kiệm chi phí. Điều này chỉ nên thực hiện khi bạn đã thật sự biết cách đánh giá và biết cách lựa chọn đầu tư cho mình, vì với chi phí thấp hơn đồng nghĩa với những dịch vụ bạn nhận được cũng hạn chế hơn.

Nên lựa chọn một hình thức đầu tư cụ thể giữa quỹ tương hỗ và mua cổ phiếu cá nhân

Việc lựa chọn hình thức đầu tư cụ thể sẽ giúp bạn tập trung vào một vấn đề, giúp nâng cao kinh nghiệm nhanh chóng hơn. Nếu lựa chọn hình thức mua cổ phiếu cá nhân, nhà đầu tư luôn cần phải tìm hiểu và nghiên cứu về các công ty, để quyết định công ty nào đầu tư tốt. Với quỹ tương hỗ thì hình thức này giúp nhà đầu tư tận dụng được sự tinh thông từ người quản lý quỹ chuyên nghiệp để thực hiện việc đầu tư. Vì thế hình thức này được xem là lựa chọn tốt hơn nhưng điều tất nhiên là bạn vẫn sẽ phải trả phí cho các dịch vụ.

Nếu chọn quỹ tương hỗ hãy luôn dành thời gian để nghiên cứu và lựa chọn

Khi lựa chọn hình thức đầu tư quỹ tương hỗ thì lựa chọn tốt nhất là quỹ no-load fund (quỹ không thu phí), đây là loại quỹ sẽ không tính phí số tiền mà bạn đầu tư cùng các loại phí bổ sung khác (lên đến 8%).

Về vấn đề khi lựa chọn quỹ tương hỗ các bạn hãy nhìn vào hoạt động của quỹ ít nhất là trong năm năm vừa qua để có sự so sánh tổng thể với thị trường chứng khoán, những quỹ tương hỗ đáng đầu tư luôn là quỹ thể hiện tốt hơn cả thị trường khi được đo bằng những chỉ số Dow Jones hoặc chỉ số Standard & Poor’s 500. Song song đó, nhà đầu tư cũng cần xem xét kỹ về cáo bạch của các quỹ, và bạn cũng cần đảm bảo phải hiểu được cấu trúc phí và những điều khoản này. Điều cuối cùng bạn nên lưu ý là việc quản lý quỹ, các quỹ luôn có sự thay đổi về cách quản lý nên nếu quỹ bạn chọn đang phải trải qua sự thay đổi hoặc sự quản lý mới thì bạn nên xem qua các hồ sơ lưu.

Hãy luôn tìm hiểu kỹ về các công ty cá nhân nếu bạn chọn hình thức đầu tư này

Bên cạnh việc dành thời gian để tìm hiểu về các thông tin, về kế hoạch hoặc triển vọng trong tương lai của công ty mà nhà đầu tư còn cần phải thu thập và đánh giá cẩn thận các báo cáo hàng năm. Nhất là hiệu suất cổ phiếu của công ty trong những năm qua, những công ty thể hiện tốt hơn với mức trung bình của thị trường sẽ là những công ty đáng để bạn đầu tư.

Mặt khác bạn cũng nên tham khảo thêm những tin tức có liên quan về thị trường từ những ấn phẩm tài chính hữu ích như Wall Street Journal. Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý đến những tin tức về công nghiệp, kinh tế, những điều có thể ảnh hường đến sự phát triển của công ty trong tương lai.

Hãy thường xuyên theo dõi những cổ phiếu trong danh mục đầu tư

Tùy theo hiệu suất của công ty và những điều kiện thị trường khác nhau mà giá trị các quỹ tương hỗ hoặc giá cổ phiếu sẽ tăng hoặc giảm. Do đó, việc theo dõi thường xuyên sẽ giúp nhà đầu tư cập nhật và xử lý hiệu quả trước những biến động của thị trường với hình thức đầu tư ngắn hạn. Đồng thời giúp nhà đầu tư nhận thức về những gì đang xảy ra, dự đoán về thị trường trong tương lai với hình thức đầu tư dài hạn. Vì thế đừng quên xem xét lại định kỳ danh mục đầu tư của mình.

Bài liên quan

 • Những sự thật gây ngạc nhiên về các tỷ phú thế giới

  Những sự thật gây ngạc nhiên về các tỷ phú thế giới

  06/03/2019
  Những sự thật gây ngạc nhiên về các tỷ phú thế giới sẽ cho bạn nhìn thấy một phần cuộc sống thực của họ và các bạn vẫn hay lầm tưởng.
  Xem thêm →
 • Việt Nam sẽ có thị trường chứng khoán phái sinh năm 2016

  Việt Nam sẽ có thị trường chứng khoán phái sinh năm 2016

  06/03/2019
  Các hoạt động đều được thực hiện theo đúng lộ trình để năm 2016 Việt Nam sẽ triển khai thị trường chứng khoán phái sinh
  Xem thêm →
 • CFE – Đồng hành cùng cuộc thi tài năng chứng khoán 2015

  CFE – Đồng hành cùng cuộc thi tài năng chứng khoán 2015

  06/03/2019
  Nhằm thực hiện sứ mệnh đồng hành và giúp đỡ nhằm nâng cao kiến thức đầu tư và chỉ số thông minh tài chính (IQ tài chính) cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ ở Việt Nam.
  Xem thêm →
 • Hướng dẫn về hợp đồng tương lai

  Hướng dẫn về hợp đồng tương lai

  06/03/2019
  Những vấn đề cơ bản xoay quanh việc Hợp đồng tương lai
  Xem thêm →
© 2019 cfe.com.vn. All rights reserved.