• Giờ mở cửa
  8:00 - 17:00 thứ 2 - thứ 7
 • Văn phòng
  61 Mai Xuân Thưởng, P3, Q6
 • Hotline
  090 36 36 270
Trang chủ»Blog»Kiến thức

Cách quản lý tài chính đối với các khoản thu nhập không thường xuyên

06/03/2019

Ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ không chỉ làm một công việc cố định mà còn có các công việc làm thêm khác, nhằm giúp cải thiện đời sống, đáp ứng chi tiêu. Hoặc đối với những người làm những việc liên quan đến bán hàng, lương của họ cũng là mức không cố định mà phụ thuộc vào năng suất làm việc hay hoa hồng.

Vậy với những người có thu nhập không thường xuyên đó cần phải quản lý tài chính như thế nào cho hiệu quả? Biết cách quản lý các khoản thu nhập này sẽ giúp bạn có thể an tâm trong cuộc sống và thực hiện giấc mơ về tài chính một cách nhanh chóng.

Cach-quan-ly-tai-chinh-doi-voi-cac-khoan-thu-nhap-khong-thuong-xuyen

Bí quyết quản lý tài chính với thu nhập không thường xuyên

Theo quan sát thì 6/10 người đi làm ở Việt Nam làm cùng lúc nhiều công việc, một công việc chính thức và vài cái không chính thức. Không chính thức có thể là freelance, lập trình, môi giới hoặc kinh doanh sống bằng hoa hồng như bảo hiểm, bất động sản, kinh doanh nhỏ….Nguyên nhân chính dẫn đến viêc này là do phần thu nhập cố định từ công việc chính không đủ đáp ứng chi tiêu của họ, và lý do khác là ai cũng muốn tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình để làm kiếm thêm tiền để dành hoặc đầu tư lâu dài.

Ở đây có 2 trường hợp chúng ta cần phân biệt: Trường hợp 1 là những người có lương cứng đủ và nhận được thù lao hoa hồng cộng thêm hàng quý hoặc hàng năm. Còn trường hợp thứ 2 là không có lương cứng hoặc lương cứng quá ít, sống chủ yếu dựa vào thu nhập không định kì như tiền thưởng, hoa hồng, thù lao.

Nếu như bạn rơi vào trường hợp 1, khi nhận được hoa hồng, bạn nên để chúng thành một khoản tiết kiệm lâu dài hoặc là đầu tư hoặc là học hành. Nên chú ý rằng là mức lương cứng của bạn phải đủ đáp ứng cuộc sống thường ngày của mình. Việc này sẽ tạo ra được tâm lý thoải mái cho bạn vì nếu tiền hoa hồng có giảm thì bạn vẫn có cuộc sống như mọi khi.

Còn nếu như bạn ở vào trường hợp 2, mức lương cứng của bạn không đủ sống thì hơi khó khăn hơn một chút. Đây là cách bạn nên làm: mỗi khi nhận được khoản thu nhập bạn nên chia làm 3 phần: 1 phần chi tiêu “spending account”, 1 phần trả thuế hoặc mua bảo hiểm “insurance account”, 1 phần để tiết kiệm “saving account”. Tỉ lệ giữa 3 phần điều chỉnh tuỳ thời điểm khác nhau và tuỳ vào mỗi người.

Đầu tiên bạn sẽ làm gì với phần tiền trong tài khoản chi tiêu “spending account”? Hãy trả lương cho mình. Lương cố định, hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng gì mà bạn muốn. Cách tính mức lương trả cho bạn dễ nhất là tính trung bình trong vòng 1 năm trở lại đây thu nhập của bạn trung bình là bao nhiêu để có thể tính toán mức lương hợp lý. Trả lương cao cho mình, bạn có thể sẽ phải gặp khó khăn lập tức. Còn khi bạn trả quá thấp, bạn sẽ không có nhiều động lực, uể oải và không có nhiều năng lượng tái tạo để làm việc và tăng thu nhập.

Nên chú ý việc trả lương cho chính mình rất quan trọng. Bạn phải đảm bảo đủ chi phí đáp ứng được cuộc chạy đua marathon, không nên có thói quen có bao nhiêu thì tiêu hết bấy nhiêu. Bạn nên chấp hành đúng nguyên tắc trả lương mình đặt ra để khỏi phải đắn đo suy nghĩ mỗi khi có thu nhập mới.

Phần thứ 2 là tài khoản cho việc trả thuế và mua bảo hiểm “insurance account”. Đôi khi các doanh nghiệp trả hoa hồng không khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của bạn. Bạn phải hỏi rõ vấn đề này với đơn vị chi trả vì nếu không bạn sẽ phải tự kê khai và đóng thuế thu nhập cá nhân hàng năm. Ngoài ra người có thu nhập không thường xuyên sẽ có những hạn chế như là: không có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Sức khỏe là cái quý giá không gì mua được nên bạn nên giảm thiểu rủi ro trong hoàn cảnh này bằng cách sử dụng một phần thu nhập để mua bảo hiểm y tế, sức khoẻ hay tai nạn.

Còn phần còn lại dành cho tiết kiệm và đầu tư “saving account”. Bạn có thể quyết định hình thức tiết kiệm, đầu tư cho phù hợp với mình và giúp bạn có thể đạt được ước mơ tài chính của mình một cách nhanh nhất.

(Theo kehoachcuocdoi.com)

Bài liên quan

 • Lập kế hoạch tài chính cho tương lai, đa số người Việt đều bỏ ngõ

  Lập kế hoạch tài chính cho tương lai, đa số người Việt đều bỏ ngõ

  06/03/2019
  Kế hoạch tài chính cá nhân là một công cụ quan trọng để điều hướng những hoạt động chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư của bạn ngay từ hôm nay, nó hỗ trợ bạn ra quyết định đúng lúc, đúng thời điểm và đi đúng lộ trình để đạt được mục tiêu.
  Xem thêm →
 • Sáp nhập ngân hàng sắp vào “đỉnh sóng”

  Sáp nhập ngân hàng sắp vào “đỉnh sóng”

  06/03/2019
  Bà Nguyễn Thùy Dương – Phó tổng giám đốc phụ trách dịch vụ tài chính ngân hàng – Công ty Ernst & Young Việt Nam chia sẻ quan điểm về quá trình mua bán – sáp nhập hệ thống ngân hàng đang bước vào giai đoạn nước rút hiện nay.
  Xem thêm →
 • Hướng dẫn về hợp đồng tương lai

  Hướng dẫn về hợp đồng tương lai

  06/03/2019
  Những vấn đề cơ bản xoay quanh việc Hợp đồng tương lai
  Xem thêm →
 • Phá vỡ tư duy quản lí tài chính cá nhân

  Phá vỡ tư duy quản lí tài chính cá nhân

  06/03/2019
  Bài phòng vấn anh Trần Lương Thanh Tùng – Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp
  Xem thêm →
© 2019 cfe.com.vn. All rights reserved.