• Giờ mở cửa
  8:00 - 17:00 thứ 2 - thứ 7
 • Văn phòng
  61 Mai Xuân Thưởng, P3, Q6
 • Hotline
  090 36 36 270
Trang chủ»Blog»Kiến thức

Thông minh tài chính là gì?

05/03/2019

Trước khi đặt chân lên hành trình đầu tư tài chính, có một điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải quan tâm và nỗ lực vun đắp, đó là năng lực thông minh tài chính (IQ tài chính) của bản thân.

Tìm hiểu về thông minh tài chính

Thông minh tài chính là khả năng bạn có thể nghĩ ra bao nhiêu giải pháp tài chính khác nhau để giải quyết một vấn đề.

thong-minh0tai-chinh

Thông minh tài chính là chuyện bạn có khả năng sáng tạo như thế nào trong khi giải quyết các vấn đề tài chính trong khi hầu hết mọi người chỉ biết một/một vài giải pháp thông thường: làm việc tích cực, tiết kiệm và vay mượn.

Đối với những người bình thường, khi cần tiền đầu tư, phần nhiều họ nghĩ đến ngân hàng. Nhưng những nhà đầu tư chuyên nghiệp không cần đến ngân hàng. Nếu bạn muốn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn cần phải học cách làm những điều mà hầu hết mọi người không làm được.

Tại sao cần nâng cao chỉ số thông minh tài chính

Chỉ bằng cách nâng cao chỉ số thông minh tài chính, bạn mới có thể tạo ra vận may cho chính mình, mới biết cách nắm lấy tất cả những cơ hội xảy đến và mang lại những giá trị lớn hơn.

thong-minh0tai-chinh
 

Cơ hội là cái có ở mọi nơi và công bằng với mọi người. Nhưng điều đó đòi hỏi bạn phải vận dụng cái đầu của bạn rất nhiều. Bằng đầu óc, bạn có thể nhìn thấy những thứ mà người khác không nhìn được hoặc thường bỏ lỡ. Rất ít người nhận biết được rằng vận may là do con người tạo ra

Và tiền bạc cũng vậy, nếu bạn muốn được may mắn và kiếm được nhiều tiền hơn mà không phải làm việc quá sức, khi ấy thông minh tài chính đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn không có một cơ hội nào cả, bạn có thể làm gì để cải thiện tình hình tài chính của mình? Nếu bạn có cơ hội mà không có tiền và không thể mượn ngân hàng được thì bạn có thể làm gì để tận dụng cơ hội đó?Nếu các linh cảm của bạn sai lầm và mọi tính toán đều thất bại, bạn sẽ làm gì để biến một xu thành một triệu đô la?

Câu trả lời của bạn cho những câu hỏi trên phụ thuộc phần lớn vào chỉ số thông minh tài chính.

4 yếu tố tạo nên thông minh tài chính

 • Sự hiểu biết tài chính: một kỹ năng cực kỳ quan trọng, đó là khả năng đọc và hiểu được các bản kê tài chính. Khả năng này cho phép bạn nhận biết mặt mạnh và mặt yếu của bất cứ một công ty kinh doanh nào.
 • Những chiến lược đầu tư, hay những chiến lược và công thức tiền kiếm tiền
 • Hiểu biết thị trường, hay ngành khoa học của cung và cầu
 • Hiểu biết luật pháp.

Chính sự kết hợp của bốn yếu tố trên là điều kiện cần để thành công trên con đường mưu cầu sự giàu có, dù bằng cách mua bán những ngôi nhà nhỏ, công ty, cổ phiếu, ngân phiếu, kim loại quý hay bất cứ cái gì tương tự.

Bài liên quan

 • Lập kế hoạch tài chính cho tương lai, đa số người Việt đều bỏ ngõ

  Lập kế hoạch tài chính cho tương lai, đa số người Việt đều bỏ ngõ

  06/03/2019
  Kế hoạch tài chính cá nhân là một công cụ quan trọng để điều hướng những hoạt động chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư của bạn ngay từ hôm nay, nó hỗ trợ bạn ra quyết định đúng lúc, đúng thời điểm và đi đúng lộ trình để đạt được mục tiêu.
  Xem thêm →
 • Sáp nhập ngân hàng sắp vào “đỉnh sóng”

  Sáp nhập ngân hàng sắp vào “đỉnh sóng”

  06/03/2019
  Bà Nguyễn Thùy Dương – Phó tổng giám đốc phụ trách dịch vụ tài chính ngân hàng – Công ty Ernst & Young Việt Nam chia sẻ quan điểm về quá trình mua bán – sáp nhập hệ thống ngân hàng đang bước vào giai đoạn nước rút hiện nay.
  Xem thêm →
 • Hướng dẫn về hợp đồng tương lai

  Hướng dẫn về hợp đồng tương lai

  06/03/2019
  Những vấn đề cơ bản xoay quanh việc Hợp đồng tương lai
  Xem thêm →
 • Phá vỡ tư duy quản lí tài chính cá nhân

  Phá vỡ tư duy quản lí tài chính cá nhân

  06/03/2019
  Bài phòng vấn anh Trần Lương Thanh Tùng – Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp
  Xem thêm →
© 2019 cfe.com.vn. All rights reserved.