• Giờ mở cửa
  8:00 - 17:00 thứ 2 - thứ 7
 • Văn phòng
  61 Mai Xuân Thưởng, P3, Q6
 • Hotline
  090 36 36 270
Trang chủ»Blog»Kiến thức

Phá vỡ tư duy quản lí tài chính cá nhân

06/03/2019

Thuộc thế hệ doanh nhân “đời đầu” 8x, Trần Lương Thanh Tùng có tuổi đời và tuổi nghề gắn bó khá lâu – khoảng 2/3 lịch sử phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK)

Anh không xem mình như một nhà đầu tư, mà là một thành viên tham gia tạo lập thị trường và nỗ lực phát triển, mở rộng thị trường ở nhiều góc độ, lĩnh vực hàng hóa cũng như khai mở các quan điểm quản lí tài chính, đầu tư khác… Trò chuyện với báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp trước giờ giao dịch sáng của HoSE, vị doanh nhân trẻ đã tranh thủ thời gian bật mí nhiều dự án.

tran-luong-thanh-tung-pha-vo-tu-duy-quan-li-tai-chinh-ca-nhan
Anh Trần Lương Thanh Tùng

Tư duy quản lí tài chính cá nhân

Cấu trúc kinh phí tư vấn DN - Nền tảng hài lòng

- Thành lập CTy vào thời điểm “đỉnh cao” của TTCK năm 2007, những năm thị trường không còn sôi động như trước, CFE có gặp khó khăn?

CFE chủ yếu hoạt động tư vấn, nên khi thị trường khó khăn chúng tôi cũng không gặp vấn đề. Chứng khoán sôi động, chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn, đầu tư theo nhịp thị trường. Chứng khoán xuống và cả nền kinh tế cũng chững lại, thì tập trung vào tư vấn tái cấu trúc. Một điều dễ nhận thấy trong nền kinh tế VN là có nhiều DN khi ăn nên làm ra dễ dàng, thường quên mất yếu tố nâng cao năng lực quản trị và định hướng hoạt động bền vững cho DN, nên khi môi trường kinh doanh chung xấu đi, DN đi xuống, lúc đó mới bắt đầu nhớ đến chuyện phải làm sao “xốc” lại cho DN mình làm ăn vững vàng và bền vững hơn. Khó khăn của DN không phải là điều các nhà tư vấn mừng vui, nhưng chính là thời điểm cần vai trò và cũng là cơ hội chứng tỏ năng lực của các DN chuyên về tư vấn tái cấu trúc hay M&A.

- Nhưng theo tôi chính vào thời điểm DN khó khăn cần DN tư vấn để thi triển năng lực, thì cái khó của DN tư vấn chính là sẽ ít có cơ hội… thu phí? 

Có nhiều phương thức cấu trúc kinh phí. Thường kinh phí cơ bản cho một “deal” tư vấn tái cấu trúc DN được CFE đặt ra khá là thấp so với thị trường chung. CFE còn có chính sách thu kinh phí cơ bản theo tháng để chia sẻ khó khăn cho DN và thể hiện cam kết của nhà tư vấn về việc đồng hành cùng DN dài lâu. Còn sau đó thì chúng tôi sẽ thu phí thành công khi doanh nghiệp thực thi tái cấu trúc có kết quả, mức phí được tính trên giao dịch thành công. Có nghĩa là khi DN có nguồn tiền vào để trả phí để tiếp tục vận hành DN, chúng tôi mới tiến hành thu phí chính thức. Như vậy, chúng tôi hài lòng khi nhìn thấy thành quả tư vấn rõ ràng của mình và cũng có thêm nhiều khách hàng gắn bó.

– Anh có thể dẫn chứng vài trường hợp khách hàng thân thiết như vậy?

CFE đã tư vấn cho những khách hàng có quy mô lên tới 2 tỷ USD,  nhưng trong tư vấn tái cấu trúc DN, bảo mật thông tin khách hàng cũng là một điều kiện tiên quyết.

– Vậy là anh chuyên về tái cấu trúc quản trị DN, dự án, hay còn thêm những hướng đi khác?

Chúng tôi cũng thực hiện ủy thác, quản lí danh mục đầu tư cho cả tổ chức và cá nhân. Đây cũng là một trong những dịch vụ mà kể cả trong thời điểm theo quan điểm của đại đa số của nhà đầu tư đánh giá, khó có nhiều cơ hội sinh lợi, CFE cũng vẫn hoạt động thành công. Quan điểm của chúng tôi là trong bất kì thời điểm khó khăn nào của thị trường, của kinh doanh, vẫn đều có cơ hội để đầu tư và phát triển.

– Cái khó nhất trong tư vấn cho DN Việt Nam, theo nhìn nhận của anh?

Thay đổi được nhìn nhận của người lãnh đạo DN, người chủ DN. Rất khó để thay đổi nhìn nhận của họ, đặc biệt ở những DN đậm tư duy quản trị gia đình và khi chiến lược mà tư vấn đưa ra khác hoàn toàn với cách định hướng của họ.

Tuy nhiên thời gian gần đây, DN Việt đã bắt đầu có nhiều thay đổi trong tư duy, họ sẵn sàng cởi mở hơn, và cũng chịu lắng nghe, tham khảo ý kiến tư vấn, chịu đón “người ngoài” nhiều hơn. Mô hình quản trị gia đình ở nhiều DN cũng đã dần thay đổi.

– Ở những “ca” khó, anh làm cách nào để thay đổi, thuyết phục khách hàng?

Chúng tôi sử dụng những “case”, những mô hình đã thay đổi thành công để thuyết phục dần chủ DN. Chúng tôi cũng thực thi triển khai tái cấu trúc, thay đổi bắt đầu ở từng bộ phận trong DN. Khi từng bộ phận có thay đổi, chuyển biến đổi mới, thông thường trong khoảng 3 – 6 tháng, DN sẽ cảm nhận được và khi đó người lãnh đạo sẽ nhận ra là chính họ sẽ cần thay đổi theo hướng tốt hơn và phù hợp hơn.

– Ngoài ra, CFE có bí quyết nào khác?

Lợi thế của chúng tôi là có đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, từng làm việc ở nhiều tổ chức, quỹ đầu tư quốc tế (buy size). Do đó, chúng tôi hiểu được các tiêu chuẩn mà nhà đầu tư đặt ra, và chúng tôi có định hướng tư vấn, “sắp xếp” DN đúng tiêu chuẩn để nhà đầu tư có thể vào tham gia. Theo đó các “deal” tư vấn tái cấu trúc, trước hết về cấu trúc tài chính cũng được thực thi rất nhanh chóng, giao dịch thành công sớm vừa tiết kiệm chi phí lẫn thời gian của DN. Đây cũng là điểm khác biệt của CFE.

Đường đến tự do tài chính cùng 1 triệu người Việt

– Được biết, CFE cũng đang thực thi một dự án về ứng dụng quản lí tài chính cá nhân, thưa anh?

Trong quá trình làm việc với các DN, chúng tôi cũng tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau và phát hiện ra rằng không chỉ DN nói chung mới gặp vấn đề về hoạch định kế hoạch tài chính, mà ngay cả những DN khởi nghiệp và người trẻ cũng gặp vấn đề về hoạch định tài chính cho Cty và cho cá nhân. Do đó, CFE đã thực hiện dự án, phát triển ứng dụng quản lí kế hoạch tài chính cá nhân để giúp họ có một “công thức” định lượng kế hoạch của mình bằng các con số cụ thể theo những nguyên lí tài chính hiện đại.

Đây là dự án cộng đồng mà mục tiêu trong ngắn hạn CFE đặt ra là đồng hành và hỗ trợ và đồng hành cùng 1 triệu người ở VN trong việc thực hiện kế hoạch tài chính cá nhân của mình, phá vỡ tư duy quản lí tài chính cá nhân khá sơ khai của đại đa số người Việt.

– Cách thức sử dụng ứng dụng này như thế nào, thưa anh?

Với độ phủ sóng của internet hiện nay, người dùng có thể sử dụng ứng dụng này mọi lúc mọi nơi khi đăng kí một tài khoản ở trang web kehoachtaichinh.vn. Ứng dụng có thể tư vấn cho người hoạch định kế hoạch tài chính ngắn hạn lẫn dài hạn kéo dài tới 80 năm trong tương lai.

– Gọi là dự án cộng đồng, có nghĩa là người dùng sẽ được sử dụng miễn phí?

CFE đề ra mức phí rất rất tượng trưng, có lẽ chưa đủ phí cho một bữa ăn sáng để cấp quyền sử dụng cho người dùng sử dụng ứng dụng trong suốt một năm. Mức phí này là để san sẻ phần nào kinh phí bỏ ra phát triển, duy trì, mở rộng dự án. Ngoài ra CFE sẽ thường xuyên tham gia tài trợ cho các hoạt động của các trường đại học và các cuộc thi về đầu tư của các bạn sinh viên, chẳng hạn như đang tài trợ cho cuộc thi “Tìm kiếm tài năng cho thị trường chứng khoán” do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức nhân dịp kỉ niệm 15 năm thị trường chức khoán VN 2015, qua đó góp phần tạo ra sân chơi ý nghĩa và khuyến khích các bạn sinh viên, các nhà đầu tư tương lai yêu thích, tìm hiểu sâu hơn về TTCK, cũng như có ý niệm, khả năng hoạch định kế hoạch tài chính cá nhân cho bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

– Các tổ chức tín dụng hay các Cty tài chính cũng đã triển khai các dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân. Vậy CFE có dự kiến cạnh tranh đặt mục tiêu kinh doanh đối với lĩnh vực này trong dài hạn, thưa anh?

Thường mỗi tổ chức sẽ đứng ở vị trí của mình để tư vấn. Ví dụ bảo hiểm thì tập trung tư vấn về chính sách, sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm; Cty tài chính thì tư vấn cho vay và tiêu dùng. Một số ứng dụng khác đang phát triển lại tập trung vào việc ghi chép thu – chi hàng ngày. Ứng dụng kế hoạch tài chính cá nhân mà của CFE hướng đến tư vấn mang tính chất toàn diện và kéo dài trong suốt cuộc đời người lập kế hoạch, bao gồm từ thu nhập chi tiêu cho đến đầu tư, phát triển để gia tăng và bảo toàn tài sản của mình. Như vậy, thực chất CFE sẽ bổ trợ cho các tổ chức khác cùng tích hợp sản phẩm của mình vào ứng dụng để người dùng có thể vẽ lên được bức tranh toàn diện hơn về tương lai của mình trong mấy mươi năm tương lai.

– Có vẻ như ứng dụng này chỉ nhắm đến cung cấp cho đối tượng trẻ?

Có khoảng 63% dân số VN hiện đang trong độ tuổi từ 20-49. Đây cũng là nhóm đối tượng mà CFE thấy đang có nhu cầu rất cao đối với việc lập kế hoạch quản lí tài chính cá nhân của mình. Ngoài ra đối với những người lớn tuổi hơn, CFE cũng hướng đến cách sử dụng ứng dụng tiện lợi nhất để họ dễ dàng thông qua ứng dụng, lập kế hoạch tài chính cho chính bản thân trong những năm tiếp theo hoặc để giúp con cháu trong gia đình có một kế hoạch quản lí, sử dụng tài chính phù hợp.

Theo nhìn nhận của CFE, ngay cả 63% khách hàng đang góp phần tạo nên cơ cấu dân số vàng của VN hôm nay, về lâu dài sẽ tạo nên chu kì dân số già hóa của VN. Việc đón đầu để có một kế hoạch tài chính cá nhân hoàn hảo ngay từ bây giờ theo đó cũng có ý nghĩa giúp cho mỗi một cá nhân, thành phần của xã hội có nền tảng tài chính cơ bản khi đã lớn tuổi, giúp giảm thiểu bớt gánh nặng lo toan về an sinh xã hội của quốc gia trong tương lai.

– Ngoài dự án đang triển khai này, anh có ấp ủ hoạt động nào khác để phát triển hơn nữa CFE?

Bên cạnh những hoạt động chính, CFE hiện đang kết hợp chặt chẽ với các bạn sinh viên trong việc xây dựng, triển khai các ý tưởng khởi nghiệp đồng thời tư vấn quản lí dự án và cùng thực hiện đầu tư vào các dự án có tiềm năng. Đây là một trong những mục tiêu đồng hành cùng các doanh chủ tương lai, các SME.

Tôi cho rằng một cách hỗ trợ, bảo trợ những hạt mầm trong vườn ươm, một sự liên kết mà các DN nhỏ và vừa (SME), các DN khởi nghiệp đang rất cần. Điều đó cũng sẽ góp phần  tạo nên cơ hội mở, lớn hơn, để các DN đột phá.

– Xin cảm ơn anh đã dành thời gian trò chuyện và chúc dự án của CFE thành công!

Bài liên quan

 • Lập kế hoạch tài chính cho tương lai, đa số người Việt đều bỏ ngõ

  Lập kế hoạch tài chính cho tương lai, đa số người Việt đều bỏ ngõ

  06/03/2019
  Kế hoạch tài chính cá nhân là một công cụ quan trọng để điều hướng những hoạt động chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư của bạn ngay từ hôm nay, nó hỗ trợ bạn ra quyết định đúng lúc, đúng thời điểm và đi đúng lộ trình để đạt được mục tiêu.
  Xem thêm →
 • Sáp nhập ngân hàng sắp vào “đỉnh sóng”

  Sáp nhập ngân hàng sắp vào “đỉnh sóng”

  06/03/2019
  Bà Nguyễn Thùy Dương – Phó tổng giám đốc phụ trách dịch vụ tài chính ngân hàng – Công ty Ernst & Young Việt Nam chia sẻ quan điểm về quá trình mua bán – sáp nhập hệ thống ngân hàng đang bước vào giai đoạn nước rút hiện nay.
  Xem thêm →
 • Hướng dẫn về hợp đồng tương lai

  Hướng dẫn về hợp đồng tương lai

  06/03/2019
  Những vấn đề cơ bản xoay quanh việc Hợp đồng tương lai
  Xem thêm →
 • Khám phá cách làm giàu của người Do Thái

  Khám phá cách làm giàu của người Do Thái

  06/03/2019
  Làm giàu là một trong những mục tiêu mà ai trong chúng ta cũng luôn hướng đến, song để thực hiện điều này sẽ có rất nhiều cách khác nhau. Khám phá cách làm giàu của người Do Thái sẽ là gợi ý hay cho những ai đang theo đuổi mục tiêu làm giàu, nhất là cách làm giàu dựa trên trí tuệ.
  Xem thêm →
© 2019 cfe.com.vn. All rights reserved.